Vitamin tan trong nước
Nutrition

Vitamin tan trong nước là gì? Tổng hợp các vitamin tan trong nước

Các vitamin tan trong nước bao gồm vitamin C và phức hợp vitamin B: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), vitamin B6, biotin (B7), axit folic (B9), vitamin B12. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về các loại vitamin này.

Tất cả các vitamin là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần để duy trì sức khỏe tốt. Chúng được chia thành hai loại, tan trong nước và tan trong chất béo, và trong khi lượng cụ thể mà cơ thể bạn cần cho mỗi loại vitamin sẽ khác nhau, chúng đều quan trọng như nhau và cần thiết cho sức khỏe tối ưu của bạn. Dưới đây là tổng hợp các vitamin tan trong nước phổ biến mà bạn cần biết để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Vitamin tan trong nước là gì?

  Vitamin tan trong nước
Vitamin C

 

Các vitamin tan trong nước có nghĩa là chúng hòa tan trong nước và không được lưu trữ trong cơ thể; chúng bao gồm vitamin C và tất cả các phức hợp vitamin B (B1-thiamin, B2-riboflavin, B3-niacin, B5, B6, B12, Biotin, Axit Folic). Ví dụ, nếu bạn ăn một quả cam, cơ thể bạn sẽ phân hủy quả cam đó thành tất cả các chất dinh dưỡng của nó, bao gồm carbohydrate để tạo năng lượng, và vitamin và khoáng chất cho hormone, tăng trưởng, sửa chữa mô và các chức năng khác của cơ thể. Vitamin C từ cam được hòa tan trong nước lưu thông trong cơ thể bạn sau đó được đưa đến các tế bào cần nó. Khi cơ thể bạn sử dụng hết lượng vitamin C cần thiết, lượng không sử dụng sẽ được gửi đến thận để thoát ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiểu.

Tất cả các vitamin tan trong nước đóng một vai trò khác nhau trong chuyển hóa năng lượng (nguồn: https://www.sciencedirect.com/ ); chúng được yêu cầu như là bộ phận chức năng của các enzyme liên quan đến giải phóng và lưu trữ năng lượng. Vitamin và khoáng chất tạo nên một phần của enzyme được gọi là coenzyme và cofactors ,tương ứng. Coenzyme và đồng yếu tố được các enzyme yêu cầu để xúc tác cho một phản ứng cụ thể. Họ hỗ trợ chuyển đổi chất nền thành sản phẩm cuối cùng. Coenzyme và đồng yếu tố rất cần thiết trong con đường dị hóa và cũng đóng một vai trò trong nhiều con đường đồng hóa. Ngoài việc cần thiết cho quá trình trao đổi chất, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình tái tạo máu và chức năng. Ở mức độ không đủ trong chế độ ăn uống, các vitamin và khoáng chất này làm suy yếu sức khỏe của máu và do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng vào và lãng phí, trong số nhiều chức năng khác của nó.

2. Tổng hợp các vitamin tan trong nước

Có tổng cộng chín loại vitamin tan trong nước: vitamin B – folate, thiamine, riboflavin, niacin, axit pantothenic, biotin, vitamin B6 và vitamin B12 – và vitamin C.

Folate

  Vitamin tan trong nước
Folate là vitmin tan trong nước

 

Cơ thể bạn cần folate để tạo DNA. Bởi vì điều này, folate đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong thời kỳ đầu mang thai. Folate cũng giúp duy trì sức khỏe của các tế bào hồng cầu của bạn.

Thiamine

Vitamin B đầu tiên mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra, thiamine đóng vai trò quan trọng trong việc truyền các xung thần kinh bằng cách giữ cho dây thần kinh của bạn khỏe mạnh. Thiamine cũng cho phép cơ thể bạn phân hủy rượu và chuyển hóa carbohydrate và axit amin.

Riboflavin

Giống như nhiều vitamin B khác, riboflavin giúp cơ thể bạn chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Riboflavin cũng bảo vệ sức khỏe của các tế bào của cơ thể bạn và tăng cường chức năng của một số vitamin B, niacin và vitamin B12 khác.

Niacin

Niacin bảo vệ sức khỏe của các tế bào da và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt. Niacin cũng có thể giúp cơ thể bạn chuyển hóa chất béo.

Với số lượng lớn, niacin có thể giúp giảm mức LDL và triglyceride, đồng thời tăng mức HDL, hoặc mức cholesterol tốt. Bạn không nên dùng niacin với liều cao mà không có khuyến nghị của bác sĩ.

Axit pantothenic và Biotin

  Vitamin tan trong nước
Các thực phẩm giàu Biotin

Axit pantothenic và biotin cho phép cơ thể bạn có được năng lượng từ các chất dinh dưỡng đa lượng carbohydrate, protein và chất béo. Cơ thể của bạn cũng sử dụng axit pantothenic để sản xuất hormone và cholesterol.

Vitamin B6

Vitamin B6 hoạt động như một coenzyme, có nghĩa là nó giúp các phản ứng hóa học diễn ra. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các axit amin không cần thiết và giúp cơ thể bạn phá vỡ glycogen, đây là hình thức lưu trữ của đường glucose đơn giản. Vitamin B6 cũng giúp cơ thể bạn chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo và giữ cho hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh của bạn khỏe mạnh.

Vitamin B12

Vitamin B12 giữ cho hệ thống thần kinh của bạn hoạt động đúng và các tế bào hồng cầu của bạn khỏe mạnh. Cơ thể của bạn cũng cần vitamin B12 để chuyển hóa axit béo và axit amin và để tổng hợp DNA trong các tế bào của bạn.

Vitamin C

Cơ thể bạn cần vitamin C để tạo collagen, loại protein dồi dào nhất trong cơ thể. Collagen giúp giữ cho xương, da, răng và mạch máu của bạn khỏe mạnh. Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Trái với suy nghĩ phổ biến, vitamin C không giúp chữa cảm lạnh thông thường, nhưng nó giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được tất cả các vitamin bạn cần là ăn nhiều loại trái cây, rau và protein nạc trong suốt cả ngày. Cần bổ sung tất cả các loại thực phẩm lành mạnh giàu vitamin vào chế độ ăn uống nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *