Nutrition

Vì sao bạn nên bổ sung Protein từ các thực phẩm này?

Protein là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, nên bổ sung Protein từ những loại thực phẩm nào thì hợp lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chất đạm có tác dụng gì?

Protein hay còn gọi là chất đạm rất cần thiết cho cơ thể con người. Chất đạm là thành phần thuộc các mô cấu tạo. Chất này giúp cơ thể con người tăng trưởng và là nguồn năng lượng để cơ quan nội tạng hoạt động.

Protein hoạt động trong máu của con người dưới hình thức những kháng thể, kích thích tố, hồng huyết cầu và các loại diêu tố.

Trong chất đạm có chứachưa nitrogen, một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết không chỉ với con người mà còn với tất cả mọi sinh vật ở Trái Đất. Mỗi cơ thể con người cần có khoảng 10%-20% chất đạm trên 100% trọng lượng cơ thể con người.

Những thực phẩm chứa nhiều protein

Thịt bò

Thịt bò nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất đạm. Người tập thể thao nên ăn nhiều thịt bò để cơ bắp rắn chắc và khỏe mạnh.

Vậy 100g thịt bò bao nhiêu protein? Đáp án là 28g protein kết hợp với nhiều vitamin B12, B6 và các khoáng chất thiết yếu.

Nếu bạn muốn đảm bảo nguồn dinh dưỡng và năng lượng mà thịt bò mang lại, hãy chú ý tới cách chế biến. Món bít tết là một gợi ý tuyệt vời. Chế biến thịt bò thành bít tết sẽ giúp các chất dinh dưỡng được giữ nguyên.

Bên cạnh đó, tùy từng bộ phận mà thịt bò sẽ có lượng protein khác nhau. Ví dụ phần thịt có nhiều mỡ, nhiều gân sẽ ít protein và giàu chất béo.

Trong thịt bò có khá nhiều acid gốc nitro, chất này sẽ chuyển hóa protein trong thức ăn để thành đường hữu cơ cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Trứng gà

Có bao giờ bạn tự hỏi 1 quả trứng gà chứa bao nhiêu protein? Trứng gà thực ra cung cấp rất nhiều đạm. Một quả trứng tầm 100g sẽ cung cấp cho bạn 10,8g protein. Nhờ vậy mà ăn trứng mang lại cảm giác no lâu, thích hợp cho người có nhu cầu giảm cân.

Đặc biệt, chất đạm của trứng rất tốt cho cơ bắp bởi chúng sở hữu nhiều acid amin, hormone và enzyme.

Trứng có hai phần là lòng trắng và lòng đỏ. Nhiều người cho rằng lòng đỏ bổ dưỡng và nhiều protein hơn lòng trắng. Thậm chí có người chỉ ăn lòng đỏ, lòng trắng lại bỏ đi. Vậy lòng trắng trứng là chất gì? Thực tế cho thấy lòng trắng trứng chứa tới 3,6g chất đạm. Trong khi đó, lòng đỏ chỉ chứa 2,7g chất đạm mà thôi.  Chất đạm ở lỏng đỏ thậm chí không bổ dưỡng bằng chất đạm ở lòng trắng. Chất đạm có trong lòng trắng trứng chứa nhiều albumin và acid amin vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể con người.  

Thịt lợn

Nhắc đến thịt là phải nhắc đến chất đạm. Thịt lợn cũng là một loại thịt chứa nhiều chất đạm.

100g thịt heo chứa bao nhiêu protein? Đáp án chính là 26% của 100g thịt.

Nếu tính theo trọng lượng khô thì tỷ lệ protein còn cao hơn rất nhiều. Đáng kinh ngạc là protein có thể lên tới 89%.

Ít ai biết rằng thịt lợn tốt cho sức khỏe hơn chúng ta nghĩ. Trong thịt lợn có nguồn axit amin dồi dào, đây chính là nguồn năng lượng chính để giúp cơ thể phát triển và tăng trưởng. Thịt lợn là nguồn hợp lý để bạn bổ sung protein.

Do lượng protein dồi dào, thịt lợn cũng thích hợp đối với người tập thể thao, người đang cần hồi phục cơ thể, người muốn có nhiều cơ bắp. Protein trong thịt lợn là loại đạm chất lượng cao nên hiệu quả rất tốt.

Trái bơ

So với các loại hoa quả khác thì trái bơ thuộc hàng cao nhất về protein. Protein có trong trái bơ cao ngang với protein trong các loại sữa động vật.

Hàm lượng muối trong trái bơ khá thấp, dồi dào chất xơ nên có lợi cho đường tiêu hóa. Quả bơ cũng rất có lợi cho mắt.  

Liệu ăn trái bơ có mập không? Hoàn toàn không gây mập bạn nhé!. Bơ không chỉ thuộc nhóm thực phẩm giàu chất đạm mà còn chứa rất ít cholesterol. Chất béo có trong trái bơ cũng là loại chất béo không bão hòa đơn. Đây chính là loại chất béo thần kỳ có khả năng giảm giảm hàm lượng cholesterol.

Đặc biệt, trái bơ còn chứa nhiều  axit oleic. Chất này có khả năng làm dịu cơn đói cồn cào, khiến cơ thể cảm thấy no lâu.  Nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân thì nên ăn trái bơ trước các bữa ăn chính. Cơ thể của bạn sẽ cảm thấy no và ăn ít hơn. Món bơ có thể làm thành sinh tố hoặc dầm nhỏ với đá. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là đừng thêm đường hay sữa nếu có mục đích giảm cân.

 Trên đây là thông tin về những thực phẩm giàu protein.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *