Vai trò của kẽm với trẻ em là gì? Những lưu ý về kẽm
Nutrition

Vai trò của kẽm với trẻ em là gì? Những lưu ý về kẽm

Kẽm là 1 chất không thế thiếu trong cơ thể mỗi người vì kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và phát triển của con người. Vậy, theo bạn, vai trò của kẽm là gì?

Biểu hiện trẻ thiếu kẽm

Đối với trẻ nhỏ, việc được bổ sung kẽm cho đúng lượng hấp thụ trong cơ thể là vô cùng quan trọng. Nếu thiếu hoặc thừa sẽ dễ gây các bệnh nghiêm trọng trong cơ thể. Từ đó, trẻ sẽ có những biểu hiện cũng như cách bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.Vậy biểu hiện của trẻ thiếu kẽm là gì?

– Đầu tiên, trẻ bị thiếu kẽm thường sẽ bị kém ăn, chán ăn dẫn đến còi cọc, không đủ dưỡng chất để phát triển, đồng thời sẽ có biểu hiện của việc ăn không ngon, mất đi cảm giác của món ăn, thậm chí, trẻ còn bị chậm lớn, còi xương,…

– Ngoài ra, nếu thiếu kẽm, trẻ sẽ hay bị mắc các bệnh như rối loạn giấc ngủ, ngủ không yên giấc, trong đêm thức nhiều lần hay thiếu máu, vết thương khó lành,…

– Không những thế, trẻ còn dễ mắc các bệnh về da, tóc, móng như: da khô, dễ bị dị ứng, viêm da móng, tóc rụng nhiều, nhiều gàu, móng yếu, có đốm trắng, lâu mọc,…

Ngoài những biểu hiện của trẻ thiếu kẽm ở trên, chúng ta còn rất nhiều các biểu hiện khác như: ảnh hưởng đến quá trình phát triển, dậy thì ở trẻ, thị lực kém, trí nhớ kém, đường hô hấp bị viêm nhiễm, tư duy chậm,…

Các mẹ có thể dựa vào những biểu hiện trên để có thể bổ sung lượng kẽm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ kịp thời và đầy đủ để trẻ tránh được các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Vai trò của kẽm với trẻ em là gì? Những lưu ý về kẽm
Kẽm rất cần thiết với cơ thể con người

Vai trò của kẽm

Vì kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người mặc dù chỉ chiếm vài phần nghìn chất dinh dưỡng có trong cơ thể, tuy nhiên tác dụng của kẽm đối với trẻ nói riêng và của con người nó chung là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ.  Đó là vai trò của kẽm.

– Kẽm giúp tăng cường, phát triển cơ thể

Kẽm là 1 loại chất giúp hấp thu, tổng hợp các chất tốt cho cơ thể như đạm, làm cho con người sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Đồng thời, khi được bổ sung đầy đủ kẽm, cơ thể chng ta sẽ được phát triển chiều cao đồng thời các chức năng sinh lý cũng được phát triển đầy đủ.

Những đối tượng dễ bị thiếu kẽm là trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên và phụ nữ mang thai. Vì thế, chúng ta cần bổ sung sẽ cho trẻ dưới 1 tuổi, phụ nữ,… những đối tượng trên lượng kẽm phù hợp để tất cả mọi người được phát triển nhanh và tốt nhất.

– Kẽm giúp hệ miễn dịch trong cơ thể được tăng cường sức mạnh

Kẽm cũng là 1 chất có tác động cực mạnh đến việc hỗ trợ và duy trì hoạt động của hệ miễn dịch, nó giúp cho quá trình bảo vệ cơ thể, làm lành các vết thương trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vì thế, khi trẻ bị thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào miễn dịch: tế bào T, B và đại thực bào; đồng thời gây ra các bệnh nhiễm khuẩn,…

Do đó, việc bổ sung kẽm cho trẻ em cho thấy việc phát triển chiều cao, cân nặng tốt trong nửa năm đầu đời. Theo 1 nghiên cứu của các nhà nghiên cứu cho thấy 18% các trường hợp mắc bệnh tiêu chảy được giảm đi nhờ việc bổ sung kẽm đầy đủ, đồng thời cũng giảm 41% bệnh viêm phổi cũng 50% tỷ lệ tử vong ở trẻ.

Vai trò của kẽm với trẻ em là gì? Những lưu ý về kẽm
Captio

Cách bổ sung kẽm cho trẻ

Tác dụng của kẽm với trẻ em rất quan trọng. Căn bệnh thiếu kẽm ở trẻ em ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung hiện nay vô cùng phổ biến, các dấu hiệu thiếu kẽm cũng cực kì rõ ràng không chỉ ở trẻ em mà còn ở người lớn. Vì thế, chúng ta cần phải bổ sung lượng kẽm cần thiết theo WTO. Với mỗi ngày, lượng kẽm cần bổ sung, cung cấp cho trẻ cụ thể theo độ tuổi như sau( lưu ý bổ sung kẽm cho trẻ dưới 1 tuổi)

– Trẻ dưới 3 tháng: 3 mg

– Trẻ 5 – 12 tháng tuổi: 8 mg

– Trẻ từ 1 – 10 tuổi: 10 – 15 mg

– Thanh niên và người trưởng thành: 15 mg với nam; 12 mg với nữ

– Phụ nữ mang thai: 15 mg

Tất cả số lượng trên đều là lượng kẽm cần hấp tu vào người đối với các đối tượng để có thể phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, đối với các bé ít hơn 6 tháng tuổi, sữa mẹ lại là nguồn kẽm tốt nhất cho các bé. Vì trong sữa mẹ chứa lượng kẽm vô cùng tốt và phù hợp với trẻ. Tuy nhiên, lượng kẽm này sẽ giảm dần đi theo thời gian. Vì vậy, để bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ, các mẹ phải biết ăn uống điều độ, hợp lý, bổ sung lượng kẽm cho cơ thể mình bằng cách ăn các thực phẩm chứa kẽm như: sò, hàu, tôm đồng, thịt bò, sữa,…

Còn đối với các bé lớn hơn 1 chút, các mẹ có thể bổ sung kẽm cho con thông qua thức ăn. Ví dụ: thịt thăn heo (trong 50g chứ 2 mg kẽm), sữa chua (250g sữa chua sẽ chứa 1,6 mg), ức gà (nửa cái chứa 1 mg),… Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ ăn các loại hoa quả, trái cây như: cam, quýt, bưởi, chanh,… vì các loại hoa quả này chứa nhiều Vitamin C giúp trẻ hấp thụ kẽm 1 cách tốt nhất.

Xem thêm: Khẩu phần ăn là gì? Ăn như thế nào để đủ dinh dưỡng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *