Danh sách những thực phẩm giàu đạm không biết tiếc cả đời
Nutrition

Danh sách những thực phẩm giàu đạm không biết tiếc cả đời

Đạm là một trong những thành phần dinh dưỡng chính và thiết yếu đối với cơ thể con người. Ngày nay, chúng ta quan tâm đến việc bổ sung chất đạm và ưu tiên lựa chọn những thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc động thực vật gần gũi trong cuộc sống. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm được đánh giá chứa nhiều đạm cho bạn tham khảo.

1. Đạm là gì ?

Đạm hay còn gọi với tên khoa học hơn là protein, đó là một trong 3 thành phần dinh dưỡng chính bao gồm protein, carbohydratefat.

Danh sách những thực phẩm giàu đạm không biết tiếc cả đời

Ba nhóm dinh dưỡng quan trọng 

Tác dụng tuyệt vời nếu đủ dưỡng chất đạm

– Giúp chắc khỏe xương, tăng khối lượng cơ bắp trong cơ thể;

– Hỗ trợ giảm cân do có khả năng đốt cháy chất béo;

– Tăng cường sức khỏe;

– Cải thiện trí nhớ do chất đạm giúp bộ não của bạn khỏe mạnh;

– Giúp mỗi giấc ngủ đều là giấc mơ đẹp;

– Huyết áp ổn định;

– Cơ thể phục hồi nhanh sau tổn thương;

– Trẻ phát triển nhanh hơn;

– Tuổi thọ được kéo dài.

2. Uống đạm có tốt không?

Đạm có nhiều trong một số thực phẩm nhưng do thói quen sử dụng đồ ăn nhanh và ăn không hợp lý nhiều người đã bị thiếu dưỡng chất quan trọng là đạm. Để mọi người vẫn có thể bổ sung đạm mà không mất nhiều thời gian, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời nhiều loại viên đạm tổng hợp mà hiện nay được bán nhiều trên thị trường.

Danh sách những thực phẩm giàu đạm không biết tiếc cả đời

Viên đạm “tiết kiệm thời gian”

Viên đạm ra đời đáp ứng nhu cầu của người dùng về sự thuận tiện, nhưng vẫn không ít người đặt ra câu hỏi: “uống đạm có tốt không?”

Để trả lời cho câu hỏi này nhiều chuyên gia đã lý giải: “Uống đạm rất tốt nhưng chỉ nên sử dụng với một lượng vừa đủ. Khi sử dụng quá liều lượng thì sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn đối với nhan sắc và sức khỏe mỗi người. Và viên uống bổ sung đạm có tốt cũng không thể tốt bằng việc bạn sử dụng các thực phẩm giàu đạm từ động thực vật một cách hợp lý trong bữa ăn!”

3. Những thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm giàu đạm gồm 2 loại có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Đạm động vật có chứa đủ 8 acid amin rất cần thiết với tỷ lệ cân đối còn đạm thực vật thường thiếu một đến vài acid amin.

Những thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật

Những thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật là những thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống tuy nhiên với nhiều lý do khác nhau có thể bạn đã hạn chế sử dụng chúng. Một số thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật dưới đây có thể sẽ làm bạn ngỡ ngàng.

– Cá và các món chế biến từ cá

Cá là một nguồn cung cấp chất đạm lớn nhất. Theo tính toán khoa học cứ 100 gram thịt cá chứa 21 gram đạm và cá mòi, cá hồi chứa nhiều đạm hơn. Với cá bạn dễ dàng chế biến các món theo ý thích như rán, kho, hấp…Cá giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn so với thịt nhưng khó bảo quản lâu như thịt.

– Ức gà

Phần ức là phần nạc nhất và chứa nhiều đạm nhất của con gà. Ức gà rất dễ chế biến và khi chế biến phù hợp lượng đạm tương đương 53 gram/ 100 gam ức.

– Thịt bò

Các cụ thời xưa vẫn hay quan niệm thịt màu đỏ là thịt chứa nhiều đạm. Nếu theo quan điểm đó thì thịt bò chứa rất nhiều đạm và khi chứng minh hàm lượng có thể thấy cứ 85 gam thịt bò nấu chín chứa 22 gam dưỡng chất đạm.

– Tôm, lươn, cua 

Tôm, lươn hay cua cũng giống như cá là động vật sống dưới nước. Tôm, lươn, cua là những thực phẩm chứa nhiều đạm và dễ chế biến các món ăn. Tuy nhiên những thực phẩm này chỉ nên sử dụng khi còn tươi sống, hạn chế sử dụng khi các sản phẩm đã được cấp đông.

– Trứng

Các loại trứng gà, vịt đã quá quen thuộc. Trứng chứa đầy đủ các axit amin và có khả năng cung cấp chất đạm tốt cho cơ thể. Để giữ được hàm lượng đạm cao bạn nên sử dụng trứng luộc và sử dụng vào bữa sáng như một món điểm tâm.

Danh sách những thực phẩm giàu đạm không biết tiếc cả đời

Thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật

Những thực phẩm giàu đạm nguồn gốc thực vật

Thực phẩm giàu đạm nguồn gốc thực vật kém phong phú hơn thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật nhưng lại dễ sử dụng hơn đối với người tiêu dùng.

Đậu đỗ

Trong các loại đậu đỗ thì loại hạt có hàm lượng chất đạm cao đặc biệt là đậu tương. Hàm lượng đạm trong đậu tương gần tương đương với hàm lượng đạm động vật. Ngoài ra khi sử dụng đậu tương hay sữa chế biến từ đậu tương bạn sẽ có một sắc vóc đẹp với làn da tươi tắn, mịn màng.

– Vừng, lạc

Vừng, lạc có hàm lượng đạm cao nhưng kém hơn đậu đỗ. Việc chế biến lạc không làm ảnh hưởng đến hàm lượng đạm mà còn giúp thực phẩm được giữ lâu hơn. Kết hợp vừng và lạc có thể chế biến thành một món rất đơn giản là muối vừng nhưng khi ăn cùng cơm nóng, xôi nóng thì món ăn này trở nên thật giá trị!

Danh sách những thực phẩm giàu đạm không biết tiếc cả đời

Thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc thực vật

Những thực phẩm giàu đạm thực chất là những thực phẩm rất gần gũi và thân thuộc trong cuộc sống nhưng bạn hay bỏ qua. Nếu muốn có một sức khỏe tốt, vóc dáng đẹp hãy cải thiện ngay bữa ăn hàng ngày bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu đạm được gợi ý trong bài viết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *