Nutrition

Thời điểm tốt nhất trong ngày để bổ sung carbs vào cơ thể

Nhiều người coi coi carbs là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng, trong khi những người khác tin rằng chúng nên được hạn chế hoặc tránh hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải tất cả các carbs đều gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong các mục tiêu về sức khỏe và thể lực của bạn, chẳng hạn như bằng cách giúp xây dựng cơ bắp và cải thiện hiệu suất thể thao. Cho dù chế độ ăn uống của bạn là cao hay thấp carbs thì bạn vẫn nên tham khảo về thời điểm tốt nhất để ăn carbs trong ngày ở dưới bài viết dưới đây.

Xem thêm 9 loại hạt dinh dưỡng ít carbs nhất tại https://tuikhoeconban.com/hat-dinh-duong-it-carbs/

Để giảm cân

Trong một nghiên cứu kéo dài khoảng 6 tháng trên 78 người trưởng thành mắc bệnh béo phì được yêu cầu tuân theo chế độ ăn ít calo liên quan đến việc ăn carbs chỉ trong bữa tối và tất cả bữa ăn trong ngày. Nhóm chỉ ăn carbs vào bữa tối đã giảm tổng trọng lượng (đặc biệt là mỡ thừa) trong cơ thể và họ cảm thấy no hơn so với những người ăn carbs vào tất cả các bữa ăn trong ngày.

 

Ngược lại, một nghiên cứu khác ở 58 người đàn ông mắc bệnh béo phì đã thực hiện một chế độ ăn ít calo với nhiều carbs hơn vào bữa trưa hoặc bữa tối cho thấy cả hai chế độ ăn kiêng đều có hiệu quả tương tự cho việc giảm mỡ.

 

Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy cơ thể bạn tốt hơn trong việc đốt cháy carbs vào buổi sáng và chất béo vào buổi tối, có nghĩa là carbs nên được tiêu thụ vào mỗi buổi sáng để có thể đốt cháy được chất béo hiệu quả nhất.

 

Để giảm cân thì bạn nên chọn những loại carbs giàu chất xơ và phức tạp như yến mạch, hạt diên mạch, hạt óc chó thay vì chọn bánh mì, bánh ngọt nhé.

 

Xem thêm 6 hạt dinh dưỡng tốt nhất cho giảm cân tại https://tuikhoeconban.com/hat-dinh-duong-giam-can/

 

Xây dựng và tăng cường cơ bắp

 

Carbs là một nguồn calo quan trọng cho những người muốn xây dựng khối lượng cơ bắp. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ carbs cùng với protein trong vòng vài giờ sau khi tập luyện có thể giúp tăng tổng hợp protein, đó là quá trình cơ thể bạn đang tiến hành xây dựng và tăng cơ bắp.

 

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng ăn protein sau khi tập luyện cũng có hiệu quả trong việc kích thích tổng hợp protein như tiêu thụ protein cùng với carbs. Điều đó có nghĩa rằng, carbs như một nguồn nhiên liệu khi bạn luyện tập, vì vậy một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ giàu carb có thể giúp bạn hoạt động tốt hơn trong phòng tập thể dục.

 

Ngoài ra, ăn carbs sau khi tập luyện có thể làm chậm quá trình phân hủy protein xảy ra sau tập luyện, điều này có thể giúp tăng trưởng cơ bắp. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, thì việc ăn đủ lượng carbs phức tạp lành mạnh trong suốt cả ngày quan trọng hơn là xác định thời gian ăn carbs.

 

Tóm lại, ăn carbs vào những thời điểm nhất định dường như không cải thiện được tối đa việc giảm cân trong chế độ ăn ít calo hoặc ketogen. Tuy nhiên, đối với vận động viên và những người tập thể dục nặng thì thời gian ăn carbs là cực kỳ cần thiết.

#karionnutrition

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *