Nutrition

Thiếu protein: nguyên nhân, dấu hiệu, hậu quả

Khi cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau trong khi lượng protein thấp cũng có thể là một mối quan tâm lớn vì nó có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể của bạn theo thời gian. Để nhận biết cơ thể thiếu protein sẽ có những dấu hiệu gì và gây ra những hậu quả của việc thiếu protein như thế nào thì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi liệt kê 8 triệu chứng của protein thấp hoặc thiếu protein nhé. 

 

  1. Protein là gì và vai trò của protein với cơ thể

 

 

Protein được coi là khối xây dựng của sự sống và được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể. Protein được tạo thành từ các axit amin, gắn với nhau trong một chuỗi dài. Có 20 loại axit amin khác nhau và trình tự sắp xếp các axit amin đó cũng khác nhau. Mục đích của sự sắp xếp này là để xác định vai trò của loại protein cụ thể đó. 

 

Vai trò của protein với cơ thể

 

– Vận chuyển các phân tử khắp cơ thể

– Giúp sửa chữa các tế bào và hình thành tế bào mới

– Bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn

– Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai.

 

Bạn cần chú ý bổ sung lượng protein thích hợp để không dẫn đến các hậu quả về việc thiếu hụt protein chẳng hạn như mất khối lượng cơ bắp, phát triển chậm, suy yếu chức năng của tim và phổi, thậm chí là tử vong sớm. 

 

  1. Tác dụng của protein đối với cơ thể

 

 

Protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên 

 

Trẻ em và thanh thiếu niên phải trải qua một quá trình để tăng trưởng và phát triển. Trong số các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình này, protein là cần thiết trong chế độ ăn uống của chúng. Điều này do protein đóng vai trò là khối xây dựng cho các mô cơ thể, bao gồm cả cơ và xương. Sau khi chúng ta ăn hoặc uống thứ gì đó có chứa protein, cơ thể chúng ta bắt đầu phân hủy nó thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là peptide và axit amin, chúng được hấp thụ vào máu và đi khắp cơ thể. 

 

Thiếu hụt protein nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng tăng trưởng và phát triển kém ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

 

Protein giúp xây dựng và duy trì cơ bắp

 

Cơ bắp khỏe mạnh rất quan trọng đối với tất cả các nhóm tuổi từ trẻ đến già. Nó cũng là một phần quan trọng để chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh. Hãy nên nhớ rằng, cơ thể chúng ta xây dựng cơ bắp từ các axit amin vì thế khi kết hợp với tập thể dục như tập tạ, protein có thể giúp chúng ta tăng và duy trì khối lượng cơ bắp. 

 

Protein giúp sửa chữa mô và vết thương 

 

Protein có trong mọi mô cơ thể, bao gồm cả làn da của bạn. Điều này có nghĩa rằng protein đóng vai trò rất quan trọng trong việc sửa chữa các mô và vết thương. Một lần nữa, tác dụng này của protein có liên quan đến tất cả các nhóm tuổi, từ việc sửa chữa vết thương trên đầu gối của bạn, đến việc chữa lành vết cắt,… Phải nói rằng, vết thương trở nên phổ biến hơn khi chúng ta già đi và làn da trở nên mỏng manh hơn. Trên thực tế, một lượng protein đầy đủ ở người già có liên quan đến sự mỏng manh của da và làm lành vết thương tốt hơn.  Vì vậy, ngoài việc liên kết protein với cơ bắp và xây dựng cơ thể thì protein còn cung cấp các lợi ích tuyệt vời khác bao gồm xây dựng cơ bắp, sửa chữa các mô và hỗ trợ sự tăng trưởng & phát triển của trẻ em nữa.

 

Protein giúp tăng cảm giác no 

 

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng việc tăng lượng protein thích hợp trong cơ thể sẽ giúp bạn có cảm giác no và no nhanh hơn, rất hiệu quả trong việc giảm cân. Kết hợp nhiều thực phẩm có chứa protein lành mạnh trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ giàu protein giũa các bữa ăn sẽ giúp bạn giảm thiểu được các loại thực phẩm không lành mạnh khác.

 

Tóm lại, lợi ích của protein bao gồm:

 

Protein cung cấp nhiều chức năng và tạo ra các mô trong cơ thể. Một số chức năng protein cơ bản nhưng quan trọng này bao gồm:

 

– Các protein cấu trúc như keratin, cung cấp sức mạnh cho tóc. Đây là lý do tại sao protein rất quan trọng cho tóc và móng khỏe mạnh.

– Collagen, một loại protein cấu trúc quan trọng giúp hỗ trợ các mô liên kết

– Hormonal, chẳng hạn như insulin, cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

– Enzyme, giúp gây ra các phản ứng hóa học quan trọng, chẳng hạn như trao đổi oxy và carbon dioxide trong quá trình hô hấp (thở)

 

  1. Nguyên nhân thiếu hụt protein

 

 

Bây giờ bạn đã biết thiếu hụt protein là gì và tác dụng của chúng. Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về nguyên nhân thiếu protein. Không nhận đủ protein trong chế độ ăn uống của bạn chỉ là một nguyên nhân của protein thấp. Ngoài ra còn có một số điều kiện sức khỏe và các yếu tố khác có thể gây ra mức protein thấp. Nó có thể bao gồm: 

 

– Nghiện rượu mãn tính dẫn đến rối loạn gan như xơ gan

– Các rối loạn gan khác như viêm gan

– Các vấn đề hấp thụ chất dinh dưỡng qua ruột (như bệnh celiac hoặc bệnh viêm ruột)

– Bệnh thận

– Nhiễm trùng, bỏng hoặc chấn thương gây mất protein cơ thể bất thường

– Thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác hoặc không nhận đủ calo

– Suy dinh dưỡng do rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc chứng cuồng ăn

– Khó có đủ protein khi mang thai do buồn nôn hoặc nôn cực độ

– Không bao gồm đủ nguồn protein trong chế độ ăn kiêng hạn chế như ăn chay 

– Thu nhập thấp và không có khả năng để có một chế độ ăn uống cân bằng

 

  1. Nhận biết cơ thể thiếu protein


 

Các vấn đề về da, tóc và móng

 

Khi cơ thể thiếu protein có thể gây ra các vấn đề trên da, tóc và móng (tất cả đều tồn tại nhờ có protein). Bạn sẽ nhận thấy các thay đổi trên cơ thể mình như đỏ trên da, móng giòn, tóc mỏng, màu tóc nhạt dần,.. tất cả đều được coi là triệu chứng thiếu protein.

 

Mất khối lượng cơ bắp

 

Cơ bắp của bạn được tạo thành chủ yếu từ protein và nếu cơ thể bạn thiếu protein, bạn có xu hướng bắt đầu mất cơ bắp. Trên thực tế, mất cơ bắp là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc bổ sung protein không đủ.

 

Tăng nguy cơ gãy xương

 

Xương của bạn cũng có nguy cơ bị giòn, yếu và gãy khi thiếu protein. Protein giúp duy trì sức mạnh và mật độ của xương. Không tiêu thụ đủ hàm lượng protein có thể làm suy yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương.

 

Thèm ăn nhiều hơn và tăng lượng calo

 

Hấp thụ đủ protein có thể giúp bạn no trong một thời gian dài hơn, do đó ngăn ngừa cảm giác thèm ăn và giảm các cơn đói. Tuy nhiên, lượng protein ít hơn hoàn toàn ngược lại; nó khiến bạn đói bụng, dẫn đến việc tăng lượng calo và gây ra các tình trạng như béo phì, thừa cân, tim mạch, đường huyết,…

 

Nguy cơ nhiễm trùng

 

Thiếu protein sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Hệ thống miễn dịch suy yếu có thể vô hiệu hóa cơ thể của bạn để chống lại nhiễm trùng gây ra những bệnh viêm nhiễm cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng. 

 

Gan nhiễm mỡ

 

Một triệu chứng phổ biến khác của thiếu protein là bệnh gan nhiễm mỡ hoặc tích tụ chất béo trong các tế bào gan. 

 

Có thể ức chế sự phát triển cơ thể ở trẻ em

 

Protein không chỉ giúp xây dựng khối lượng xương và cơ bắp ở những người lớn, người gia, mà nó còn cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Điều quan trọng là trẻ em phải nạp đủ protein lành mạnh để đảm bảo sự phát triển cơ thể thích hợp.

 

  1. Thiếu protein gây ra bệnh gì? 

 

Chúng ta có thể nhận thấy những căn bệnh thường gặp khi thiếu hụt protein như: 

 

– Marasmus: Marasmus là một dạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng đặc trưng bởi sự thiếu hụt protein và calo. Nó có thể xảy ra ở bất cứ ai bị suy dinh dưỡng nặng nhưng thường xảy ra ở trẻ em. Marasmus có thể gây tử vong do thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. Những người bị marasmus thường có ít mô cơ hơn và xương cũng nhỏ hơn nhiều. 

 

– Kwashiork: Kwashiorkor là một căn bệnh gây ra bởi sự thiếu hụt protein nghiêm trọng trong chế độ ăn kiêng có chứa calo chủ yếu từ carbohydrate như khoai mỡ, gạo và chuối. Nó thường ảnh hưởng đến trẻ lớn. Những người bị kwashiorkor xuất hiện các triệu chứng như sưng húp ở vùng bụng do giữ nước. Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác cũng phổ biến không kém bao gồm mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy, tăng trưởng còi cọc và suy giảm nhận thức và tâm thần bất ổn. 

 

– Sự thiếu hụt Protein C và Protein S: là tình trạng di truyền gây ra đông máu bất thường. Thiếu protein C xảy ra ở khoảng 1 trong số 300 người. Thiếu protein S ảnh hưởng đến 1 trên 20.000 người. Các triệu chứng cho những thiếu sót này bao gồm đỏ, đau, đau hoặc sưng ở khu vực bị ảnh hưởng. Những người bị thiếu hụt protein này cần cẩn thận với các hoạt động làm tăng nguy cơ đông máu, chẳng hạn như ngồi lâu, nghỉ ngơi tại giường và đi lại trong thời gian dài trên ô tô và máy bay. Một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2009 đã phát hiện ra rằng thiếu protein S gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

  1. Chính xác một người cần bao nhiêu protein?

 

Protein có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau có thể bao gồm hải sản, đậu nành, trứng, đậu, sữa, phô mai, sữa chua, hạnh nhân, yến mạch, thịt gà, phô mai, bông cải xanh, cá ngừ, quinoa, đậu lăng, hạt bí ngô, hạt lanh, hạt hướng dương, cá (tất cả các loại), tôm, đậu phộng và mầm Brussel,.. và một số nguồn khác. 

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, họ khuyến cáo rằng một người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 50 gram protein mỗi này như là một phần của chế độ ăn 2000 calo. Giá trị hàng ngày của một người có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu calo của họ. Tuy nhiên, việc chỉ định số lượng chính xác thì khá khó khăn bởi vì nó còn liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, mức độ tình trạng, có mang thai hay không,…

 

Các loại thực phẩm sau đây sẽ cung cấp khoảng 28g protein cho mỗi khẩu phần được liệt kê dưới đây:

 

– 28g thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản

– 28g thịt, gia cầm hoặc hải sản

– Một quả trứng

– Một muỗng bơ đậu phộng

– 19g hạt các loại hạt dinh dưỡng. 

– 1/4 của một chén đậu hoặc đậu Hà Lan nấu chín.

 

Nói tóm lại, protein cực kỳ quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Đừng để tình trạng thừa protein hoặc thiếu protein gây ra những ảnh hưởng không đáng có với sức khỏe của mình nhé. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *