Một vài tác dụng phụ của Whey protein mà bạn nên chú ý
Nutrition

Một vài tác dụng phụ của Whey protein mà bạn nên chú ý

Sữa thông thường bao gồm hai loại protein, đó là whey và casein. Whey protein có thể được tách ra khỏi casein và tự sử dụng để bổ sung vào chế độ ăn uống của một cá nhân. Đây là một dạng protein toàn phần vì nó bao gồm tất cả các axit amin cần thiết trong cơ thể. Whey protein rất lý tưởng cho các cá nhân nào muốn tăng cường sức mạnh và hiệu suất tổng thể của cơ thể. Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng vẫn xảy ra một số tranh cãi về sự an toàn của nó. Một số người cho rằn tiêu thụ quá nhiều protein sẽ gây hại cho thận và gan, thậm chí còn gây ra các vấn đề về xương, nhất là bệnh loãng xương. Vậy, whey protein có những tác dụng phụ nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi giải đáp nhé.

 

Tác dụng phụ phổ biến nhất của whey protein

Một vài tác dụng phụ của Whey protein mà bạn nên chú ý

Thông thường, whey protein không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nào khi nó được tiêu thụ ở liều lượng vừa phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc tiêu thụ protein có thể có tác dụng phụ đối với cơ thể đặc biệt là khi dùng với liều lượng cao. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi ai đó đã tiêu thụ whey protein không đúng cách:

 

Đau dạ dày

Cảm thấy khó chịu nhẹ ở bụng sau khi tiêu thụ Whey protein. Đây là một tác dụng phụ phổ biến nhất của Whey protein. Trong hầu hết các trường hợp, nó tự biến mất, nhưng nếu nó trở nên nghiêm trọng hơn thì chắc chắn bạn sẽ cần sự trợ giúp từ y tế.

 

Mệt mỏi

Tiêu thụ whey protein với liều lượng cao có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa cho cả nam và nữ. Thông thường, cơ thể không có khả năng phân hủy protein, dẫn đến đầy hơi và truyền nhiều khí. Hầu hết các trường hợp, đầy hơi có thể khiến một người cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

 

Các vấn đề về thận

Một vài tác dụng phụ của Whey protein mà bạn nên chú ý

Tiêu thụ Whey protein với liều lượng lớn trong một thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về thận. Để tránh tổn thương thận, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia, bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại chất bổ sung whey nào.

 

Táo bón

Thông thường, whey protein không gây táo bón cho người lớn hoặc trẻ em. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm, whey protein  có thể gây táo bón và / hoặc đầy hơi dựa trên loại protein và / hoặc đường được sử dụng. Tiêu thụ nhiều chất xơ bao gồm trái cây và rau quả có thể làm giảm khả năng bị táo bón sau khi tiêu thụ whey protein.

 

Tăng trọng lượng

Mặc dù hầu hết mọi người đều bổ sung whey protein để giúp giảm cholesterol, nhưng nó có thể gây tác dụng ngược và làm tăng trọng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, tiêu thụ whey protein kết hợp với ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến tăng cân.

 

Buồn nôn

Cảm thấy muốn nôn sau khi uống whey protein là tác dụng phụ phổ biến của chất bổ sung này. Cách tốt nhất để tránh tác dụng phụ này là giảm lượng protein.

 

Giảm thèm ăn

Trong hầu hết các trường hợp, việc bổ sung whey protein sẽ ngăn chặn sự thèm ăn của một người như một cách giảm đói. Việc sử dụng liều lượng thích hợp sẽ không gây ra các tác dung phụ, kể cả với người lớn hoặc trẻ em. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều chất bổ sung này, nó sẽ làm chúng ta chán ăn, đôi khi bỏ ăn hẳn. Nếu việc điều chỉnh lại liều lượng tiêu thụ mà vẫn không được thì tốt nhất bạn nên tìm gặp các chuyên viên y tế để giúp cải thiện sự thèm ăn càng sớm càng tốt.

 

Bạn nên dùng Whey protein với liều lượng như thế nào để không gây ra tác dụng phụ?

Một vài tác dụng phụ của Whey protein mà bạn nên chú ý

Whey protein nói chung là an toàn và có thể được tiêu thụ bởi nhiều người mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Một liều thường được đề xuất là 1 muỗng (50 gram) mỗi ngày, nhưng bạn nên làm theo hướng dẫn phục vụ trên bao bì. Uống nhiều hơn mức này không mang lại lợi ích cao hơn mà còn gây ra các tác dụng phụ, đặc biệt là nếu bạn đã ăn đủ protein.

Nếu bạn gặp các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chuột rút hoặc tiêu chảy sau khi uống whey protein thì hãy thử chuyển sang sử dụng loại whey protein cô lập. Ngoài ra, hãy thử một vài loại bột protein không sữa chẳng hạn như đậu nành, trứng, gạo hoặc protein gai dầu.

Ngoài ra, hãy thử một loại bột protein không sữa, chẳng hạn như đậu nành, đậu, trứng, gạo hoặc protein gai dầu.

 

Nhìn chung, whey protein có thể được sử dụng bởi hầu hết mọi người mà không có tác dụng phụ bất lợi. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào, điều cần thiết là tìm kiếm lời khuyên y tế và được điều trị thích hợp. Tuy nhiên, whey protein là chất bổ sung phổ biến nhất hiện có trên thị trường và lợi ích của nó trong cơ thể đã được nêu rõ trong các tài liệu nghiên cứu khác nhau trên toàn thế giới, khiến nó trở thành một trong những chất bổ sung tuyệt nhất cho bất cứ ai muốn cải thiện cơ bắp và nâng cao hiệu suất cơ thể. Tóm lại, hãy tiêu thụ đúng liều lượng để đạt được kết quả như mong muốn và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *