Mách bạn cách làm sữa hạt cho bé vừa bổ vừa ngon và an toàn
Recipes

Mách bạn cách làm sữa hạt cho bé vừa bổ vừa ngon và an toàn

Sữa hạt cho bé là một thức uống bổ dưỡng, phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Tui sẽ chia sẻ những công thức làm sữa hạt tuyệt hảo để bạn thử làm qua bài viết dưới đây. Hãy tham khảo nha!

Sữa đậu hà lan, đậu đỏ và đường thốt nốt

Chuẩn bị: đậu đỏ, đậu hà lan tỉ lệ 1:1 và đường thốt nốt.

Đầu tiên bạn cần ngâm cả hai loại đậu qua đêm. Ngâm xong thì phải rửa kĩ lại với nước sạch.  Đun sôi nước rồi cho cả hai loại vào để luộc chín.  Luộc xong cần vớt ra rổ, để ráo nước và đợi nguội thì xay nhuyễn. Tiếp túc lọc qua rây để loại bỏ phần bã hạt. Vậy là bạn đã có phần sữa thực vật cho bé. Nếu muốn tạo vị ngọt, vị thơm cho món sữa hạt cho bé thì bạn nên thêm một chút đường thốt nốt.

Sữa hạt cho bé: Sữa hạt sen,  khoai lang mật

Chuẩn bị: hạt sen và khoai lang mật.

Bạn cần ngâm hạt sen tối thiểu 45 phút và tối đa 60 phút trước khi nấu. Khoai lang thì phải rửa sạch cho hết bùn đất, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó bạn thái khoai thành những khoanh nhỏ, càng nhỏ càng dễ nghiền. Tiếp tục đun sôi hạt sen với một lít nước, đun như vậy mười lăm phút thì cho khoai lang vào đun cùng.

Bạn đừng đun đến khi quá chín mà chỉ cần hơi mềm là có thể tắt bếp được rồi. Xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước là được.

Cách làm sữa hạt óc chó cho bé

Chuẩn bị: gạo lứt đỏ, hạt óc chó, đường thốt nốt.

Lưu ý không vo gạo lứt mà chỉ nên rửa gạo với nước sạch. Lý do rất đơn giản, việc vo gạo sẽ khiến gạo lứt không giữ được độ mát. Sau khi rửa gạo thì cần để ráo nước và rang kĩ đến khi gạo dậy mùi thơm.

Đổ khoảng 0,5-0,7 lít nước sôi vào phần gạo đã rang, sau đó khuấy nhẹ và tiếp tục đun sôi hỗn hợp này. Khi nào bạn thấy hạt gạo đã chín nhừ là có thể tắt bếp.

Khi đợi gạo lứt chín nhừ, bạn nên xử lý hạt óc chó. Hạt này cũng cần rang đến khi dậy mùi thơm và ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút đến 15 phút . Ngâm xong thì xay nhuyễn và lọc lấy nước luôn bạn nhé.

Đợi nồi gạo lứt nguội hẳn thì bạn xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy phần nước thôi. Trộn hai loại nước với nhau rồi tiếp tục đun lửa nhỏ để sôi nhẹ. Đợi nguội rồi lọc qua rây một lần nữa cho chắc bạn nha . Bạn có thể thêm đường thốt nốt vào cho ngọt ngào hơn.

Cách làm sữa từ các loại hạt cho bé: Sữa yến mạch,  bí đỏ,  hạt sen,  hạt điều,  đường thốt nốt

Chuẩn bị: bí đỏ, yến mạch, hạt sen, hạt điều, nước lọc, đường thốt nốt.

Làm sạch hạt sen, cắt bí đỏ thành những miếng nhỏ rồi đun cả hai chung một nồi đến khi chín nhừ thì tắt bếp. Rang yến mạch đến khi dậy mùi thơm, bóc vỏ hạt điều. Sau đó cho yến mạch và hạt điều vào nồi đang đun hạt sen, bí đỏ, có thể đun 3 phút rồi tắt bếp.

Cứ để nồi như vậy đến khi nguội thì xay nhuyễn hạt, đừng quên lọc rây lấy nước nha.  Sữa hạt thích hợp để đựng trong chai thủy tinh và có thể bảo quản trong vài ngày.

Mách bạn cách làm sữa hạt cho bé vừa bổ vừa ngon và an toàn
Có nhiều loại hạt để làm sữa hạt bổ dưỡng

Cách làm sữa từ các loại hạt:  Sữa hạt sen,  bí ngô

Chuẩn bị: dứa, kỷ tử, bí ứng, hạt sen, bí ngô, nước.

Trước khi nấu cần ngâm hạt sen khoảng một tiếng. Đun bí ngô và hạt sen chung với nhau đến khi chín nhừ.  Ninh xong thì cho  vào xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Để thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn cho thêm dứa, kỷ tử và đường thốt nốt vào nhé!

Sữa bí đỏ, hạt sen, macca, đường thốt nốt

Chuẩn bị: hạt sen, hạt mắc ca, nước, bí đỏ.

Ngâm nước 1 tiếng và rửa sạch hạt sen, cho hạt sen vào nồi đun. Đợi hạt sen bắt đầu sôi thì bạn thả bí đỏ đã xắt miếng nhỏ vào đun cùng. Đun đến khi cả hai trở nên chín và bở là được. Tiếp túc bỏ vỏ hạt mắc ca, thả vào nồi đang đun hạt sen, bí đỏ.

Đến khi nồi nguội thì bạn cho vào máy để xay và lọc qua rây lấy nước.

Mách bạn cách làm sữa hạt cho bé vừa bổ vừa ngon và an toàn
Yến mạch rất tốt cho sức khỏe

Cách làm sữa hạt cho bé: Sữa yến mạch , xoài,  đường thốt nốt

Chuẩn bị: xoài chín, yến mạch, nước, đường thốt nốt.

Yến mạch cũng cần ngâm từ 2 tiếng đến 3 tiếng. Ngâm xong thì phải rửa sao cho sạch hết nhớt. Rửa xong lại ngâm tiếp với nước ấm khoảng 10 phút. Bạn xay nhuyễn yến mạch rồi lọc lấy nước qua rây nhé. Xoài cắt càng nhỏ càng tốt, thêm vào nước yến mạch vừa lọc, nếu chưa đủ ngọt thì nên cho thêm đường thốt nốt. Sữa này bảo quản trong vòng 2 ngày và rất ngon khi bạn uống lạnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *