Sắt quan trọng đối với mẹ bầu và trẻ em như thế nào?
Bà bầu Nutrition

Sắt quan trọng đối với mẹ bầu và trẻ em như thế nào?

Được biết sắt là một loại chất rất có lợi cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc hỗ trợ lượng máu cho mẹ cũng như cho bé. Nếu thiếu sắt trong khoảng 2 tháng đầu mang thai của mẹ sẽ liên quan trực tiếp đến trẻ nhỏ, dẫn đến các tình trạng như sinh non hay trẻ bị nhẹ cân.

Lượng sắt cần thiết cho bà bầu?

Vậy để cung cấp đầy đủ sắt cho mẹ thì lượng sắt cần thiết là bao nhiêu?

Với mẹ bầu, trong khoảng thời gian mang thai cần khoảng 800 miligam (mg) chất sắt; trong đó: thai nhi cần khoảng 300 mg còn lại mẹ cần 500 mg. Trước khi mang thai, cơ thể con người chỉ cần đáp ứng nhu cầu khoảng 15 mg sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể. Mọi người thường trong tình trạng thiếu chất sắt.

Nhưng khi mang thai, nhu cầu sắt cho bà bầu lại tăng lên gấp đôi là khoảng 30 mg mỗi ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu không cung cấp đủ sẽ dẫn đến dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt ở mẹ. Đây có lẽ là nguyên nhân thiếu sắt lớn nhất đối với mẹ bầu và trẻ em.

Triệu chứng thiếu sắt ở mẹ bầu và bé

Ở mẹ bầu, khi thiếu sắt thường sẽ có những biểu hiện, triệu chứng sau đây: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, cảm giác khó chịu trong người,… Ngoài ra, còn 1 vài triệu chứng rõ rệt hơn như: đau đầu, khó chịu, dễ nổi cáu, tim đập nhanh, khó tập trung được vào vấn đề nào đó.

Không những thế, ở một vài trường hợp của mẹ bầu, khi thiếu sắt họ sẽ thèm ăn những thứ không ăn được. Ví dụ như: phấn, cát,… vì những chất này có liên quan mật thiết đến quá trình hấp thụ sắt.

Còn dấu hiệu trẻ thiếu sắt sẽ dẫn đến một vài triệu chứng như sau: yếu đuối, hay cáu gắt, da tái đi,… Các trường hợp thiếu máu thiếu sắt trầm trọng sẽ có những biểu hiện như: tim đập nhanh, khó thở, bàn tay, bàn chân bị sưng lên,…

Sắt quan trọng đối với mẹ bầu và trẻ em như thế nào?
Sắt rất cần thiết cho cơ thể

Làm sao để ngăn ngừa thiếu sắt ở mẹ bầu và trẻ em?

Ngăn ngừa thiếu sắt ở mẹ bầu

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt cần bổ sung sắt cho bà bầu bằng cách thực hiện một số yêu cầu sau. Vì sắt tốt cho bà bầu nên:

  • Bổ sung các chất dinh dưỡng chứa sắt, các loại thuốc sao cho đủ liều lượng 30 mg mỗi ngày, uống sắt khi mang thai cũng là một biện pháp tốt để bổ sung sắt cho mẹ.
  • Bổ sung Vitamin C vì vitamin C rất cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình quá trình hấp thụ sắt. Có thể bổ sung từ thức ăn cũng như hoa quả. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung vitamin C mỗi ngày vì đây là chất dinh dưỡng dễ tan trong nước, chúng không hấp thụ lâu trong cơ thể.
  • Ăn uống thực phẩm lành mạnh chứa nhiều sắt như thịt bò, thịt dê,… ngoài ra cũng có thể bổ sung sắt qua các loại thịt gia cầm hay sò, hến,… Các loại thực vật cũng là thức ăn chứa nhiều sắt: đậu, đậu hũ, nho khô, khoai tây, củ cải, rau xanh, các loại ngũ cốc,…
  • Với các bà mẹ thiếu sắt khi mang thai hoặc thiếu sắt trầm trọng cần phải thực hiện tiêm bổ sung sắt. Thậm chí mẹ thiếu sắt còn phải truyền máu để duy trì đủ lượng máu lượng sắt để không ảnh hưởng đến bé. Tuy nhiên cần phải có hướng dẫn, chỉ định cụ thể từ bác sĩ.
  • Với mẹ trước khi mang thai có dấu hiệu thiếu sắt thì được khuyến cáo không nên có thai lúc đó. Vì nếu vậy sẽ ảnh hưởng cực lớn đến đứa trẻ sau này. Vì vậy, muốn mang thai, mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết mỗi ngày.

Xem thêm: Bà bầu với hạnh nhân có mối liên hệ như thế nào?Sắt quan trọng đối với mẹ bầu và trẻ em như thế nào?

Nên bổ sung sắt qua thực phẩm

Ngăn ngừa thiếu sắt ở trẻ em

Trẻ bị thiếu sắt cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sinh hoạt, phát triển của trẻ. Vì vậy, để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em, trẻ thiếu sắt cần thực hiện những yêu cầu sau:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi cần bổ sung lượng sắt đầy đủ mỗi ngày. Lượng sắt phù hợp nhất cho trẻ đó chính là sữa mẹ. Đây là lí do lớn nhất để các mẹ cần thiết phải cho con sử dụng sữa mẹ ít nhất 1 năm để bé không mắc bệnh thiếu sắt ở trẻ em. Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ sữa cho trẻ thì cần phải cho bé bổ sung sắt qua các công thức.
  • Trẻ em từ độ tuổi 1-5 tuổi, cần cần ăn theo chế độ ăn uống sao cho cân bằng, hợp lí. Ăn đầy đủ các chất như ngũ cốc (nếu bé hấp thu tốt được các thực phẩm rắn) hoặc các chất bổ sung nhiều sắt như: rau xanh, cá, gà, bò, dê,…. Ngoài ra, cần bổ sung cho bé lượng sữa bò khoảng 710 ml mỗi ngày để lượng sắt đưa vào cơ thể đầy đủ.
  • Trẻ em cần phải tăng cường cả Vitamin C từ các thực phẩm như rau xanh, cam, quýt,… vì vitamin C cũng giúp tăng cường hấp thụ sắt rất tốt, phù hợp với trẻ, giúp trẻ có thể phát triển, không bị còi xương, thiếu cân.
  • Nếu mẹ bị sinh non thì hãy nhanh chóng bổ sung chất sắt cho trẻ để trẻ được phát triển toàn diện, lành mạnh.

Xem thêm: Vai trò của kẽm với trẻ em là gì? Những lưu ý về kẽm

Mẹ bầu và trẻ em nên đi khám thường xuyên, định kì để có thể bổ sung sắt nhanh chóng (nếu thiếu sắt) tránh gây những bệnh sau này có thể xuất hiện.

Xem thêm: Bà bầu mới sinh nên ăn gì để tốt cho sức khỏe mẹ và con?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *