Nutrition

Quan niệm: “không thể ăn trái cây ngọt nếu bị tiểu đường” đúng hay sai? 

Mặc dù chúng ta biết rằng trái cây và rau quả tốt cho chúng ta nhưng những người mắc bệnh tiểu đường thường nói rằng họ không thể ăn trái cây vì chúng chứa đường và quá ngọt. Tất cả các loại trái cây đều chứa lường tự nhiên, nhưng cũng chứa một hỗn hợp tốt các vitamin, khoáng chất và chất xơ. Vậy, thực chất những người bị bệnh tiểu đường có nên ăn trái cây ngọt không? Cùng Tui Khoe Con Ban tìm hiểu trong bài viết này nhé

Tại sao trái cây và rau quả rất tốt cho chúng ta?

 

Ăn trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ phát triển nhiều tình trạng sức khỏe bao gồm huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và một số bệnh ung thư. Trái cây và rau quả có sự kết hợp tốt giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan tốt cho đường ruột và sức khỏe nói chung của bạn – vì vậy sẽ rất hợp lý khi ăn nhiều chúng

 

Những người mắc bệnh tiểu đường có nên cắt giảm trái cây ngọt vì hàm lượng đường của nó?

 

Quản lý bệnh tiểu đường có liên quan đến việc quản lý đường huyết, mỡ máu, huyết áp và cân nặng của bạn. Và trái cây và rau quả có thể đóng một vai trò tích cực trong tất cả những điều này.

 

Nhiều người nghĩ rằng trái cây ngọt có chứa nhiều đường, do đó nó sẽ làm cho đường huyết của bạn tăng lên. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu cho biết, hầu hết các loại trái cây đều có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình, vì vậy chúng không dẫn đến sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu của bạn so với các loại thực phẩm có chứa carbohydrate khác như bánh mì

 

Kích thước khẩu phần rất quan trọng khi xem xét những ảnh hưởng lớn nhất đến mức đường huyết của bạn, vì vậy hãy xem xét chi tiết hơn.

 

Một phần trái cây chứa trung bình khoảng 15-20g carbohydrate, tương tự như một lát bánh mì. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm lượng carb, với mục đích quản lý lượng đường trong máu, lời khuyên là hãy giảm lượng thức ăn như đồ uống có ga thông thường, bánh ngọt, bánh quy, sô cô la và các món ăn nhẹ khác.

 

Khi bạn đã làm điều đó, sau đó bạn có thể bắt đầu xem xét việc giảm các phần thực phẩm giàu tinh bột của bạn bắt đầu từ những thực phẩm được chế biến cao và có thêm chất béo, đường và muối.

 

Rất khó có khả năng trái cây là thủ phạm chính gây ra mức đường huyết cao vì có xu hướng ước tính quá mức tiêu thụ thực phẩm được coi là lành mạnh như trái cây và rau quả. Chính vì thế, hãy lên một chế độ ăn uống hợp lý để biết được bạn nên ăn bao nhiêu trái cây ngọt, không làm ảnh hưởng đến lượng đường huyết của họ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *