Tìm kiếm lời giải đáp cho thắc mắc protein niệu là gì?
Nutrition

Tìm kiếm lời giải đáp cho thắc mắc protein niệu là gì?

Protein niệu hoặc mức protein quá cao trong nước tiểu, có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu về protein niệu là gì và cách tính protein niệu 24h như thế nào để biết cách phòng và tránh nhé.

1. Protein niệu là gì?

Tìm kiếm lời giải đáp cho thắc mắc protein niệu là gì?
Protein niệu là sự xuất hiện của protein trong nước tiểu

 

Protein niệu có nghĩa là sự xuất hiện của protein trong nước tiểu. Nó thường không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi người mắc bệnh tiến hành kiểm tra thường xuyên.

Hai nhóm protein huyết thanh chính trong máu là albumin và globulin. Albumin có nhiều trong máu, chiếm hơn 50% tất cả các protein huyết thanh. Các chức năng quan trọng của nó bao gồm kéo nước vào mao quản và duy trì lượng nước thích hợp trong hệ thống tuần hoàn, cũng như liên kết và mang các chất hòa tan kém trong nước. Ba ví dụ về các chất này là vitamin tan trong chất béo, canxi và một số loại thuốc. Trong khi đó Globulin lại được chia thành các globulin alpha, beta và gamma. Alpha và beta globulin cũng vận chuyển các chất, trong khi globulin gamma được gọi là globulin miễn dịch hoặc kháng thể. Kiểm tra chỉ số protein trong nước tiểu có thể bao gồm tất cả các protein hoặc albumin khác nhau (Protein niệu được chẩn đoán bằng cách phân tích nước tiểu hay còn được gọi là xét nghiệm nước tiểu)

Protein niệu bình thường là bao nhiêu? Nếu cầu thận bị tổn thương, protein từ máu rò rỉ vào nước tiểu. Thông thường, bạn nên có ít hơn 150 miligam (khoảng 3 phần trăm muỗng cà phê) protein trong nước tiểu mỗi ngày. Nếu vượt quá 150 miligam mỗi ngày thì đó là protein niệu.

(nguồn: https://www.webmd.com)

Xem thêm: Chỉ số protein trong nước tiểu được xác định như thế nào?

2. Các loại protein niệu

Tìm kiếm lời giải đáp cho thắc mắc protein niệu là gì?
Phân tích nước tiểu để đo chỉ số protein niệu

 

– Protein niệu tạm thời (Transient proteinuria) là sự bài tiết tạm thời của protein. Nó có thể được gây ra bởi các nguyên nhân như: tập thể dục quá mức, sốt cao, tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, căng thẳng hoặc một vài yếu tố khác. Protein niệu tạm thời không liên quan đến bệnh thận tiềm ẩn và không cần điều trị.

– Protein niệu chỉnh hình (Orthostatic proteinuria) xảy ra khi một người mất protein trong nước tiểu khi ở tư thế thẳng đứng mà không phải khi nằm. Nó thường xảy ra ở những người thanh niên dưới 30 tuổi có chiều cao vượt trội và gầy, đặc biệt protein niệu ở phụ nữ có thai sẽ cực kỳ nguy hiểm.

– Protein niệu có thể gây ra bởi các bệnh không liên quan đến thận, chẳng hạn như đa u tủy xương, ung thư của các tế bào plasma trong tủy xương. Trong trường hợp này, máu có quá nhiều protein sau đó nó bị lẫn vào nước tiểu. Tình trạng này được gọi là protein niệu kéo dài (Persistent proteinuria)

– Một loại protein niệu khác là do bệnh thận chẳng hạn như viêm cầu thận, hoặc tổn thương thận do các bệnh trong cơ thể. Microalbumin niệu (albumin niệu vi lượng hoặc microalbuminuria) có nghĩa là nồng độ albumin thấp được phát hiện trong nước tiểu. Microalbumin niệu chỉ ra rằng người đó đang mắc bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp đang trong giai đoạn đầu phát triển của bệnh thận.

3. Điều gì gây ra protein niệu?

Tìm kiếm lời giải đáp cho thắc mắc protein niệu là gì?
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra protein niệu

 

Trong nhiều trường hợp, protein niệu được gây ra bởi các điều kiện y tế tương đối lành tính (không ung thư), chúng bao gồm: mất nước, tình trạng viêm hoặc huyết áp thấp. Tập thể dục hoặc hoạt động mạnh, căng thẳng hoặc tiếp xúc với những môi trường quá lạnh có thể gây ra protein niệu. Ngoài ra, sỏi thận trong đường tiết niệu cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Thỉnh thoảng, protein niệu là một dấu hiệu sớm của bệnh thận mãn tính, mất dần chức năng thận mà hậu quả cuối cùng có thể dẫn tới phải lọc máu hoặc ghép thận. Bệnh tiểu đường và huyết áp cao có thể gây hại cho thận và là nguyên nhân số một và số hai của bệnh thận.

Các bệnh có thể gây hại cho thận và các tình trạng y tế khác có thể dẫn đến protein niệu, bao gồm:

– Rối loạn miễn dịch như lupus và hội chứng Goodpasture’s

– Viêm thận cấp tính ( viêm cầu thận )

– Ung thư tế bào plasma ( đa u tủy )

– Tan máu nội mạch, đó là sự phá hủy các tế bào hồng cầu và giải phóng hemoglobin trong máu

– Bệnh tim mạch

– Tiền sản giật , sự phát triển đồng thời của tăng huyết áp và protein niệu ở phụ nữ mang thai

– Ngộ độc

– Chấn thương

– Ung thư thận

– Suy tim sung huyết

Ngoài ra, hầu hết các bệnh nghiêm trọng đều có thể dẫn đến protein niệu.

Xem thêm: Ăn gì bổ máu? Mách bạn những thực phẩm giúp hồi máu hiệu quả

4. Triệu chứng protein niệu

Trong hầu hết các trường hợp, protein niệu không có triệu chứng và chỉ được phát hiện trong quá trình sàng lọc ở những người bị huyết áp cao hoặc tiểu đường. Nếu nếu protein niệu tiến triển, các triệu chứng như sưng hoặc phù có thể sẽ xảy ra ở những bộ phận như: mặt và quanh mắt, cánh tay, bàn tay, chân, mắt cá chân và bàn chân, bụng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

– Đi tiểu thường xuyên hơn

– Khó thở

– Mệt mỏi

– Buồn nôn và ói mửa

– Giảm sự thèm ăn

– Chuột rút cơ bắp vào ban đêm

– Nước tiểu có bọt hoặc sủi bọt

Đây cũng là những triệu chứng của bệnh thận mãn tính. Bất cứ ai gặp các triệu chứng này, đặc biệt là nước tiểu có bọt hoặc sủi bọt thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu protein niệu là gì chưa? Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về căn bệnh protein quá cao trong nước tiểu này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *