Chỉ số protein trong nước tiểu được xác định như thế nào
Nutrition

Chỉ số protein trong nước tiểu được xác định như thế nào?

Protein có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn chẳng hạn như giúp xây dựng xương và cơ bắp, ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát lượng chất lỏng trong máu.

Thận khỏe mạnh giúp loại bỏ chất lỏng và chất thải từ máu của bạn trong khi protein cùng các chất dinh dưỡng khác sẽ giữ nguyên trong máu. Khi thận hoạt động không tốt như bình thường thì cũng có thể để một số protein (albumin) thoát qua bộ lọc của chúng, vào nước tiểu của bạn. Khi bạn có protein trong nước tiểu, nó được gọi là protein niệu (hay albumin niệu). Xét nghiệm chỉ số protein trong nước tiểu sẽ giúp bạn biết được tình trạng bệnh đang ơ mức nào?

 

1. Định nghĩa protein trong nước tiểu

Chỉ số protein trong nước tiểu được xác định như thế nào

 

Protein trong nước tiểu – được gọi là protein niệu – là protein dư thừa được tìm thấy trong mẫu nước tiểu. Protein là một trong những chất được xác định trong thử nghiệm để phân tích hàm lượng nước tiểu của bạn (phân tích nước tiểu).

Chỉ số protein trong nước tiểu thấp là bình thường. Chỉ số protein trong nước tiểu cao có một chút bất thường, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi hơn sau khi tập thể dục hoặc trong khi bị bệnh.

Nồng độ protein cao trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh thận.

 

2. Nguyên nhân của protein niệu

– Bệnh của cầu thận (đơn vị lọc của thận), ví dụ viêm cầu thận hoặc tiểu đường

– Nhiễm trùng nước tiểu có thể gây ra protein niệu, nhưng thường có những dấu hiệu khác của điều này – xem viêm bàng quang / nhiễm trùng đường tiết niệu

– Protein niệu cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh và bệnh khác: ví dụ: suy tim sung huyết, cảnh báo đầu tiên về sản giật trong thai kỳ

– Protein niệu tạm thời có thể xảy ra sau khi hoạt động mạnh hoặc nếu bạn bị sốt cao

 

3. Protein trong nước tiểu được điều trị như thế nào?

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc huyết áp cao – nguyên nhân phổ biến thứ nhất và thứ hai của bệnh thận thì điều quan trọng là phải đảm bảo các điều kiện này sẽ được kiểm soát.

– Nếu bạn bị tiểu đường, hãy tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên, uống thuốc như trong đơn mà bác sĩ đã kê cho bạn, tuân theo một kế hoạch tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

– Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng một loại thuốc giúp giảm huyết áp và bảo vệ thận khỏi bị tổn thương thêm. Các loại thuốc có thể giúp giảm huyết áp và protein niệu được gọi là thuốc ức chế men chuyển angiotensin (thuốc ức chế men chuyển) và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARBs).

Nếu bạn có protein trong nước tiểu, nhưng bạn không bị tiểu đường hoặc huyết áp cao, thuốc ức chế men chuyển hoặc ARB vẫn có thể giúp bảo vệ thận của bạn khỏi bị tổn thương thêm. Tóm lại nêu bạn thấy có protein trong nước tiểu thì hãy nói chuyện với bác sĩ về cách điều trị.

 

4. Xét nghiệm protein trong nước tiểu là gì?

Xét nghiệm chỉ số protein trong nước tiểu sẽ đo lượng protein trong nước tiểu của bạn. Protein là những chất cần thiết để cơ thể bạn hoạt động tốt. Protein thường được tìm thấy trong máu. Nếu có vấn đề với thận của bạn, protein có thể rò rỉ vào nước tiểu của bạn. Trong khi một lượng nhỏ là bình thường, một lượng lớn protein trong nước tiểu có thể chỉ ra bệnh thận .

Xét nghiệm protein trong nước tiểu thường là một phần của quá trình phân tích nước tiểu. Người ta sẽ tiến hành đo các tế bào, hóa chất và các chất khác nhau trong nước tiểu của bạn. Xét nghiệm nước tiểu thường được đưa vào như một phần của kiểm tra định kỳ. Xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm hoặc theo dõi bệnh thận.

 

5. Làm sao để đo được chỉ số protein trong nước tiểu?

Chỉ số protein trong nước tiểu được xác định như thế nào

Khi mới bị bệnh thận, bạn sẽ không thể nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Cách duy nhất để biết bạn có protein trong nước tiểu hay không là xét nghiệm nước tiểu . Xét nghiệm protein trong nước tiểu đo lượng albumin trong nước tiểu của bạn, so với lượng creatinine trong nước tiểu của bạn. Đây được gọi là tỷ lệ albumin-creatinine trong nước tiểu (UACR). Một UACR hơn 30 mg / g có thể là bạn đang mắc các bệnh có liên quan đến thận.

Khi bệnh thận trở nên tồi tệ hơn và một lượng lớn protein thoát qua nước tiểu, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng sau:

– Nước tiểu có bọt, sủi bọt hoặc sủi bọt khi bạn đi vệ sinh

– Sưng ở tay, chân, bụng hoặc mặt

Nếu bạn đang có những triệu chứng này, tổn thương thận của bạn có thể đã nghiêm trọng. Và bạn cần phải tới gặp hay bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe để được tư vấn và chữa trị.

 

6. Tại sao bạn cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu?

Kiểm tra chỉ số protein trong nước tiểu như là một phần của quá trình kiểm tra tổng thể thường xuyên của bạn hoặc nếu bạn có các triệu chứng của bệnh thận thì những triệu chứng này có thể bao gồm:

– Khó tiểu

– Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm

– Buồn nôn và ói mửa

– Ăn mất ngon

– Sưng ở tay và chân

– Mệt mỏi

– Ngứa

Xem thêm: Làm sao để ngủ ngon, không mệt sau một đêm bia rượu?

Tóm lại, protein trong nước tiểu là một tình trạng của bệnh thận. Chính vì thế, bạn cần phải đi kiểm tra chỉ số protein trong nước tiểu thường xuyên để biết được tình trạng sức khỏe của mình như thế nào nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *